Monday, 25/11/2024

Hai loại quả giúp giảm nguy cơ đột quỵ

20:03 16/12/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Những người thường xuyên ăn táo và lê có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 11% so với những người không ăn.

Đột quỵ là trường hợp cấp cứu y tế nghiêm trọng xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não bị gián đoạn. Một số trường hợp có thể tử vong. Đột quỵ do nhiều yếu tố khác nhau gây ra nhưng có nhiều cách để giảm nguy cơ phát bệnh. 

Giống như nhiều bất ổn sức khỏe khác, những món ăn hằng ngày có thể đóng vai trò nhất định trong khả năng bạn bị đột quỵ. Lý do là huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tiểu đường là những yếu tố làm tăng khả năng bị đột quỵ. Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống.

Táo và lê được đánh giá có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Livestrong

Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Rob Hobson đề cập tới một nghiên cứu đăng trên tạp chí Xơ vữa động mạch. Nhóm tác giả đã xem xét thông tin của gần 75.000 người tham gia (35.000 phụ nữ và 40.000 nam giới). Họ hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm. 

Vào thời điểm khảo sát, các tình nguyện viên không bị đột quỵ, bệnh tim mạch vành và ung thư.

Trong vòng 10 năm sau đó, nhóm những người tham gia có tổng cộng hơn 4.000 ca đột quỵ, bao gồm 3.100 ca nhồi máu não, 400 ca xuất huyết não, 150 ca xuất huyết dưới nhện và 350 ca không rõ nguyên nhân. 

“Đây là một nghiên cứu thực sự thú vị làm nổi bật vai trò quan trọng của rau quả đối với sức khỏe tim mạch và đặc biệt là nguy cơ đột quỵ. Theo đó, những người ăn nhiều rau và trái cây nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn”, chuyên gia Hobson nói. 

Sau đó, các nhà khoa học đã xem xét từng nhóm thực phẩm. Những người thường xuyên ăn táo và lê có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 11% so với những người không ăn. 

Ông Hobson nói thêm: “Lê có chứa flavonoid là hợp chất thực vật chống oxy hóa, chống viêm và làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Có vẻ như các hợp chất này cùng với hàm lượng chất xơ cao của quả lê đã có tác động đến việc giảm nguy cơ đột quỵ”. 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm thừa cân, hút thuốc, uống quá nhiều rượu, ăn thực phẩm không lành mạnh, tiền sử gia đình bị đột quỵ, huyết áp cao, bệnh tiểu đường, rung tâm nhĩ, cholesterol cao.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/2-loai-qua-giup-giam-nguy-co-dot-quy-2091139.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke