Saturday, 27/04/2024

Điểm mặt 6 loại quả nhân đôi dinh dưỡng khi nấu chín, chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả

09:48 05/05/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Thay vì ăn sống, bạn nên đem những loại quả này đi nấu để vừa có món ăn thơm ngon, vừa đạt được giá trị dinh dưỡng cao.

Táo

Táo là loại quả chứa nhiều pectin, có lợi trong việc loại bỏ độc tố, hấp thụ hiệu quả chất độc, chất thải trong ruột và giảm táo bón. Khi được nấu chín, táo có tác dụng giảm các triệu chứng tiêu chảy, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Táo nấu chín làm mềm chất xơ pectin, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn, mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, chất polyphenol chứa trong táo cũng được tăng lên. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ mạch máu, ổn định huyết áp, kiểm soát lượng đường, chống viêm và khử trùng.

Cách nấu: Rửa sạch 1 quả táo, bỏ lõi, thái khúc và cho vào nồi. Sau đó thêm 800 ml nước, đun sôi trong khoảng 20 – 30 phút, rồi nêm đường phèn hoặc đường nâu.

Bưởi

Đây là loại quả yêu thích của nhiều người, có tính mát, vị ngọt giúp điều khí, hóa đàm, dưỡng phổi, dưỡng huyết, cải thiện tình trạng chán ăn, khó tiêu. Bên cạnh đó, bưởi cũng rất hữu ích trong việc làm lành vết thương, có tác dụng bổ trợ đối với nhiễm trùng huyết.

Chất sinh lý corticoside có khả năng giảm độ nhớ trong máu cũng như sự hình thành huyết khối, nhờ vậy giúp con người phòng ngừa các bệnh liên quan tới mạch máu não. Thịt bưởi tươi tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Trong khi đó, vỏ bưởi chứa nhiều loại flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Cách nấu: Bóc sạch vỏ bưởi, sau đó khía múi cau, cho vào hấp cách thủy rồi ăn cùng mật ong.

Loại quả này có tác dụng lớn trong việc giữ ấm phổi, giảm ho, dưỡng âm, bổ khí, thanh nhietj và tiêu đờm. Dù vậy, lê co tính lạnh, dễ gây rối loạn tiêu hóa cho những người tỳ vị hư hàn nếu ăn nhiều. Tính lạnh của lê sẽ được loại bỏ thông qua việc nấu chín.

Cách nấu: Rửa sạch 2 quả lê, cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp đó cho lê và 100g gạo tẻ vào nồi, đổ vào một lượng nước phù hợp rồi đun số hỗn hợp để tạo thanh cháo lê, ăn vừa ngon vừa bổ. Bạn có thể cho thêm đường phèn nếu muốn.

Cam

Tinh dầu có trong vỏ cam có khả năng giảm ho, giảm đờm, phù hợp cho những người bị ho mãn tính, đau họng, khô miệng và đắng miệng. So với ăn trực tiếp, cam nấu chín mang lại hiệu quả dinh dưỡng và chống ho tốt hơn mà không có tác dụng phụ.

Cách nấu: Sau khi rửa sạch cam, đem ngâm nước muối loãng trong vòng 20 phút, rồi cắt đầu cam, dùng đũa chọc vài lần vào cùi cam. Tiếp đó, bạn rắc chút nuối xung quanh và cho cam vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 15 phút.

Táo tàu

Táo tàu tươi ăn rất ngon, vừa giòn vừa ngọt nhưng nếu ăn sống quá nhiều thì có thể khiến dạ dày bị kích thích. Thay vì ăn sống, bạn nên đem táo tàu nấu với hạt sen. Món ăn này có tác dụng bổ phổi, có thể dùng nóng hoặc lạnh.

Cách nấu: Chuẩn bị 100g táo tàu, 100g hạt sen khô và 300g đường phèn. Mang táo đi rửa sạch rồi ngâm nước ấm, tới khi táo nở ra thì vớt ra để ráo. Hạt sen mang rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, rồi vớt ra và xả nước lạnh để món ăn không bị đục. Sau khi thực hiện xong các công đoạn trên, cho khoảng 1,5 lít nước vào nội, cho đường phèn vào đun. Đợi khi đường phen tan hết, cho táo tàu vào nấu sôi khoảng 5 phút, rồi tắt bếp và cho hạt sen vào.

Táo gai

Táo gai là loại quả tốt cho lá lách và kích thích tiêu hóa nhưng lại chứa hàm lượng axit khá lớn, dễ gây kích ứng dạ dày khi ăn trực tiếp. Vì thế, bạn nên đem táo gai đi nấu chín. Việc này sẽ giúp giảm lượng chất kích ứng, đồng thời tăng lượng flavonoid, có tác dụng giúp lưu thông mạch máu, ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch.

Cách nấu: Sau khi rửa sạch táo gai, hãy cắt bỏ lõi rồi cho vào nồi đun sôi cùng nước trong 5 phút. Bạn có thể nấu với đường phèn nếu thích vị ngọt. 

Theo Người đưa tin

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke