Có câu "Cái răng cái tóc là góc con người" cho thấy tầm quan trọng của mái tóc trong cuộc sống. Nhưng thực tế không phải ai cũng may mắn sở hữu một mái tóc đẹp. Nhiều chị em còn khổ sở vì tóc rụng thường xuyên.
Theo nhiều nghiên cứu thì ngoài yếu tố di truyền, tuổi tác hay sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể thì chế độ ăn uống hàng ngày cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc giữ cho tóc chắc khỏe, ít gãy rụng. Nếu muốn sở hữu một mái tóc suôn dài, mềm mại và ít rụng thì bạn nên bổ sung 5 vi chất sau trong thực đơn hàng ngày.
1. Vitamin D
Thiếu vitamin D có thể trực tiếp gây ra rụng tóc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D giúp hình thành các nang tóc và cũng giúp tóc phát triển tốt hơn. Ngoài việc để cơ thể tự sản xuất thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở mức độ vừa phải, bạn cũng có thể ăn thêm các thực phẩm giàu vitamin D như nấm, cá nhiều dầu, gan động vật, v.v.
2. Vitamin A
Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Tóc là một trong những mô phát triển nhanh nhất trong cơ thể con người, đặc biệt cần vitamin A. Bạn có thể ăn một lượng vừa phải trái cây và rau quả chứa β-carotene như khoai lang, bí ngô, cải xoăn, rau bina, cà rốt, các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt bò, cá có dầu và các loại thực phẩm khác cũng là những nguồn bổ sung vitamin A.
3. Vitamin E
Vitamin E là một chất chống oxy hóa rất mạnh, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả. Các gốc tự do có thể làm hỏng nang tóc, ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, thậm chí làm cho tóc rụng. Các chất bổ sung như hạt hướng dương, hạnh nhân, bơ, rau bina, bông cải xanh, các loại hạt cũng là thực phẩm giàu vitamin E.
4. Vitamin B7
Vitamin B7 còn được gọi là biotin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dễ bị rụng tóc thường thiếu biotin. Nhiều loại thực phẩm có chứa vitamin B7 như nấm, đậu phộng, yến mạch, đậu nành, cà rốt, quả óc chó, đậu, lòng đỏ trứng, các loại hạt, v.v. .
Tuy nhiên, một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ biotin của cơ thể như hút thuốc lá, uống rượu bia quá nhiều, cơ địa kém hấp thu, ngoài ra việc dùng một số loại thuốc cũng có thể khiến biotin không thể hấp thụ được.
5. Sắt
Sắt rất quan trọng đối với tế bào hồng cầu, hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy, da, tóc, nang tóc,… đều cần được cung cấp đủ oxy, Thiếu sắt không chỉ gây thiếu máu mà còn có thể gây rụng tóc. Thực phẩm chứa sắt bao gồm hàu, gan động vật, củ dền, hạt bí, rau bina, đậu, hạt điều,… Việc bổ sung hợp lý có thể giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc nhiều.
Theo Emdep.vn
https://emdep.vn/dep/chua-rung-toc-khong-kho-nhoc-bang-cach-bo-sung-vitamin-hang-ngay-20210730091316095.htm