Friday, 22/11/2024

Chế độ ăn giúp bé giảm nhẹ biến chứng khi mắc Covid-19

14:38 16/02/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Khi bé mắc Covid-19, cha mẹ cần lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng đề kháng; xây dựng chế độ ăn, cách chế biến phù hợp với lứa tuổi của con,…

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với bệnh nhi Covid-19, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng.

Dưới đây là một số lưu ý giúp phụ huynh lựa chọn chế độ ăn hợp lý cho con, góp phần giảm nhẹ biến chứng nếu trẻ không may mắc Covid-19.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng:

Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ, bà mẹ cần tiếp tục cho con bú. Cho bú nhiều lần hơn, kết hợp ăn bổ sung hợp lý. Để con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp bé tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm. Tiếp tục để trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Cho bé ăn đa dạng thực phẩm, đủ 4 nhóm gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm. Lưu ý, khi trẻ mắc Covid-19, không nên quá kiêng khem ăn uống để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh.

Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải sản. Đây cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho bé. Trong trường hợp con bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung kẽm bằng đường uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cá chép là một trong những thực phẩm giàu đạm, có giá trị sinh học cao

Cho bé ăn tăng thêm rau, quả nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. để tăng miễn dịch, chống nhiễm trùng và nhanh lành tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ nhiều vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu…; rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh...

Ngoài ra, một số loại quả khác như bưởi, táo, lê,… cũng giàu vitamin và khoáng chất, giúp nâng cao sức đề kháng, cung cấp nước cho bé.

ThS. Tiến lưu ý, khi trẻ bị bệnh, không nên để bé dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,… Hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ.

Chế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ

Với trẻ từ 1-2 tuổi, phụ huynh vẫn nên cho bé tiếp tục bú mẹ, nếu mẹ không có sữa thì cho uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; dầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chín (150-200g).

Trẻ từ 3-5 tuổi ăn 4 bữa/ngày, nhưng lượng ăn vào phải tăng lên. Cho trẻ ăn những món yêu thích. Không cho ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g); rau xanh (200-250); quả chín (200-300g); sữa (300-400 ml).

Với các bé mẫu giáo và học sinh, cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên cho bé ăn nhiều quả chín, rau xanh.

Bác sĩ thăm khám cho 1 bệnh nhi Covid-19 điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương

Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho bệnh nhi Covid-19

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, cha mẹ cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày cho bé với các món ăn hợp khẩu vị. Thức ăn nên cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh. Bên cạnh đó, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ, giúp quá trình ăn nhai tốt hơn, bé ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn.

Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói,… không có lợi cho người bệnh.

Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho uống nước quả như nước cam, bưởi, chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi con sốt cao, nôn và tiêu chảy, cần cho uống dung dịch Oresol theo hướng dẫn để bù nước và điện giải.

Sau khi bé đã khỏi bệnh, phụ huynh nên cho con ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục (ít nhất là 2 tuần), giúp bé có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường.

Theo Vietnamnet

Chế độ ăn giúp bé giảm nhẹ biến chứng khi mắc Covid-19 - VietNamNet

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke