Tuesday, 07/05/2024

Bánh chưng là món ăn toàn diện

20:33 20/12/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cùng mức năng lượng cao, bánh chưng được đánh giá là món ăn toàn diện.

Người xưa đã biết cân đối các thành phần dinh dưỡng trong một chiếc bánh chưng. Ảnh: vietnam_discovery_travel.

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, Việt Nam sẽ chính thức bước vào Tết Nguyên đán 2023. Đây cũng là khoảng thời gian vấn đề dinh dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ cộng đồng.

Bánh chưng, đương nhiên, không thể nằm ngoài sự chú ý. Món ăn truyền thống của Việt Nam trong Tết Nguyên đán mang đến nhiều lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các yếu tố về cân bằng dinh dưỡng.

Sự toàn diện về dinh dưỡng

Tuy nhiên, theo Cục An toàn Thực phẩm (VFA), Bộ Y tế, xét về mặt dinh dưỡng, bánh chưng là một món ăn toàn diện. Theo đó, từ thời xa xưa, nhân dân ta đã biết phối hợp các thực phẩm với nhau một cách khoa học để tạo ra chiếc bánh giàu tính truyền thống dân tộc này.

Cụ thể, trong bánh chưng có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, các vitamin và muối khoáng ở những tỷ lệ phù hợp.

Một chiếc bánh chưng trung bình có thành phần gồm gạo nếp (500 g), đậu xanh (100 g), thịt lợn có nhiều mỡ (100 g) và khoảng 5 g hành củ tươi.

Từ đây, thành phần dinh dưỡng của một chiếc bánh chưng sẽ là: Protid 79,55 g, lipid 47,2 g, glucid 427,84 g, muối khoáng 7,13 g (canxi 0,233 g, photpho 1,025 g, sắt 0,016 g…), vitamin A 0,081 mg, vitamin B1 1,68 mg, vitamin B2 0,43 mg, vitamin PP 13,21 mg...

Một chiếc bánh chưng cũng cung cấp cho cơ thể khoảng 2.620 calo. Như vậy, chỉ một chiếc bánh chưng/ngày là đủ khẩu phần cho một lao động trung bình và cân đối cả về lượng và chất.

Cân nhắc vấn đề vệ sinh

Về phương diện vệ sinh, VFA đánh giá bánh chưng đảm bảo tốt các tiêu chuẩn vệ sinh. Nguyên nhân là bánh được gói trong lá dong rửa sạch, luộc chín rền nhiều giờ.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh đây là những ưu điểm của bánh chưng gói và ăn ngay trong những ngày Tết. Trong thực tế, nhiều gia đình gói bánh chưng để dành tới giữa tháng Giêng (Âm lịch).

Nếu không may trải qua những ngày thời tiết nồm ẩm, bánh chưng bị thiu, chua, mốc… Việc ăn những chiếc bánh chưng này cũng mang lại rất nhiều nguy hiểm.

Bên cạnh đó, do có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng, bánh chưng là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển. Đây cũng là lý do khiến bánh chưng để lâu dễ bị mốc.

Từ lớp lá bọc ngoài, nấm mốc phát triển vào bên trong, lan rộng và làm hỏng bánh. Mốc cũng làm thay đổi màu sắc, mùi vị của bánh, giảm hoặc mất hết giá trị dinh dưỡng.

Dưới tác dụng của men amilaza ở một số nấm mốc, tinh bột sẽ được chuyển thành đường glucoza. Một số men khác lại chuyển tiếp glucoza thành rượu ethylic, làm bánh bị vữa tại nơi nấm phát triển, từ đó mang đến vị cay, hăng mùi rượu.

Một số chủng nấm mốc khác chứa những men có khả năng lên men glucoza, mantoza, tạo thành axit gluconic, axit fumaric... làm bánh bị chua.

Đáng lo hơn, một số loại nấm mốc còn tiết ra độc tố gây độc cho người ăn. Trong đó, tiêu biểu nhất là những loại nấm thuộc họ Aspergillus và họ Penicillium.

Như vậy, từ một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, bánh chưng có thể trở thành thực phẩm gây hại cho sức khỏe, dẫn đến nguy cơ đau bụng, tiêu chảy, thậm chí nhiễm độc nguy hiểm.

Từ đây, VFA khuyến cáo người dân cảnh giác với các sản phẩm bánh chưng mốc. Trong trường hợp những chiếc bị mốc nhiều, chua, vữa, đắng… chúng ta cần kiên quyết vứt bỏ.

Trong khi đó, với những chiếc bánh mới, chỉ bị mốc ít bên ngoài, mọi người cũng phải cắt bỏ rộng ra xung quanh, chỉ lấy phần bánh còn nguyên, đem hấp hoặc rán cẩn thận trước khi ăn.

Theo Vnexpress

https://zingnews.vn/banh-chung-la-mon-an-toan-dien-post1386244.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke