Ăn ít loại thực phẩm phổ biến giảm đến 30% nguy cơ tử vong
15:21 16/10/2022
Một nghiên cứu đã chỉ ra giảm lượng thịt và các sản phẩm có nguồn gốc động vật trong chế độ ăn uống có thể giảm 30% nguy cơ tử vong do các bệnh lý khác nhau.
Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Ăn quá nhiều thực phẩm béo và đường dễ gây ra các vấn đề cho sức khỏe, tác động đến tuổi thọ của bạn.
Phân tích được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, cho thấy, chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn có thể giảm nguy cơ tử vong do một loạt các bệnh lý tới 30%.
Theo Express, báo cáo của các nhà nghiên cứu tại một số trường đại học Tây Ban Nha, giải thích: “Chế độ ăn chay liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong. Ăn chay thuần túy gây khó khăn với nhiều người nên bạn có thể ưu tiên tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ dễ dàng hơn”.
Nhóm đã xem xét dữ liệu của hơn 7.000 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao trong thời gian trung bình dưới 5 năm.
Họ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất ăn các loại thực phẩm khi bắt đầu nghiên cứu và các năm sau đó. Những trường hợp tử vong đã được xác nhận bằng cách xem xét hồ sơ y tế và chỉ số tử vong quốc gia.
Trong số những người tham gia, có 323 trường hợp tử vong trong khoảng thời gian được nghiên cứu - 76 ca do nguyên nhân tim mạch, 130 ca do ung thư.
Nghiên cứu kết luận, mô hình ăn chay có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn. Trong số các đối tượng có nguy cơ tim mạch cao, việc tuân thủ triệt để hơn chế độ thực phẩm nguồn gốc thực vật có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Mô hình thực phẩm ủng hộ người ăn chay không có nghĩa bạn phải chuyển đổi triệt để sang việc tiêu thụ hoàn toàn thực phẩm thực vật. Thay vào đó, bạn có thể tiếp cận nhẹ nhàng và từ từ.
Để chuyển sang lối sống dựa trên thực vật nhiều hơn, Hiệp hội ăn chay khuyến nghị các loại thực phẩm giàu protein sau đây làm lựa chọn thay thế thịt: đậu, đậu phụ, các loại hạt, rau…