8 lợi ích của việc ăn bí đỏ không chỉ vào Halloween
14:34 14/10/2022
Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, cải thiện thị lực và tăng cường hệ miễn dịch.
Bí đỏ là loại bí mùa đông thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Nó có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và đặc biệt phổ biến vào dịp Lễ Tạ ơn và Halloween.
Bí đỏ thường được xem là rau củ. Nhưng về mặt khoa học, nó là một loại trái cây vì có chứa nhiều hạt. Khi xét về mặt dinh dưỡng, nó lại giống với rau củ hơn là trái cây.
Bổ dưỡng và giàu vitamin A
Theo Healthline, một phần bí đỏ nấu chín (245 g) chỉ chứa khoảng 49 calo, 0,2 g chất béo, 2 g đạm nhưng dồi dào chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, kali, đồng, mangan, vitamin B2, vitamin E, sắt,...
Chỉ với hàm lượng nhỏ bí đỏ như trên chiếm đến 245% lượng vitamin A khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều beta-carotene, loại carotenoid mà cơ thể chúng ta chuyển hóa thành vitamin A.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính
Gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Mặc dù không ổn định, chúng có nhiều vai trò hữu ích trong việc tiêu diệt vi khuẩn có hại.
Tuy nhiên, các gốc tự do quá mức trong cơ thể tạo ra trạng thái gọi là stress oxy hóa. Đó là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, có khả năng gây ra bệnh mạn tính bao gồm bệnh tim và ung thư.
Bí đỏ chứa chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Những chất này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng gây hại cho tế bào của cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A, hệ miễn dịch có thể kém hơn.
Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh có tác dụng tăng sản xuất bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn.
Ngoài 2 loại vitamin nêu trên, bí đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate. Tất cả chất trên đều được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Bảo vệ thị lực
Thị lực giảm dần theo tuổi tác là điều khá phổ biến. May mắn thay, ăn uống đúng chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực.
Bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng có liên quan đến tăng cường thị lực khi cơ thể già đi. Chẳng hạn, hàm lượng beta-carotene của bí đỏ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A. Nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân rất phổ biến gây mù.
Thực phẩm này cũng là một trong những nguồn lutein và zeaxanthin tốt nhất. Hai hợp chất trên có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể.
Hỗ trợ giảm cân
Bí đỏ chứa rất ít calo nhưng nhiều chất dinh dưỡng. Trên thực tế, nó chứa dưới 50 calo mỗi phần (245 g) và khoảng 94% nước.
Nói một cách đơn giản, nó là thực phẩm thân thiện với việc giảm cân vì bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn các nguồn carb khác như gạo và khoai tây nhưng vẫn hấp thụ ít calo hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Ung thư là căn bệnh nghiêm trọng, trong đó các tế bào phát triển bất thường. Tế bào ung thư tạo ra các gốc tự do để giúp chúng nhân lên nhanh chóng.
Bí đỏ chứa nhiều carotenoid, hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Điều này cho phép chúng vô hiệu hóa các gốc tự do, bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.
Theo phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy những người hấp thụ nhiều alpha-carotene và beta-carotene hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể.
Tương tự như vậy, nhiều nghiên cứu khác phát hiện ra những người có lượng carotenoid hấp thụ cao hơn có nguy cơ mắc ung thư cổ họng, ung thư tuyến tụy, ung thư vú và các bệnh ung thư khác thấp hơn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch như kali, vitamin C và chất xơ.
Nghiên cứu chỉ ra những người hấp thụ nhiều kali hơn dường như có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ. Đây là hai yếu tố có nguy cơ gây ra bệnh tim.
Duy trì làn da khỏe mạnh
Carotenoid như beta-carotene có thể hoạt động như chất chống nắng tự nhiên. Sau khi ăn bí đỏ, carotenoid được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau bao gồm cả da. Tại đây, chúng giúp bảo vệ tế bào da chống lại tác hại từ tia UV có hại.
Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Cơ thể chúng ta cần vitamin C để tạo ra collagen, loại protein giữ cho làn da chắc khỏe.
Hơn nữa, bí đỏ chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác được chứng minh có thể tăng cường khả năng bảo vệ làn da chống lại tia UV.