7 lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe nếu ăn cần tây thường xuyên
08:17 06/12/2022
Để duy trì lối sống lành mạnh, gia tăng thêm lợi ích cho sức khỏe, bạn hãy đưa cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe bởi việc ăn cần tây thường xuyên mang lại.
Vì cần tây chứa đến 95% nước nên nhiều người nghĩ rằng nó không chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy, cần tây lại chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng với sức khỏe, cụ thể như sau:
Vitamin và khoáng chất
Cần tây giàu vitamin K, cụ thể thân cây này cung cấp đến 25% vitamin K mỗi ngày cho bạn. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ các vitamin khác như: vitamin A, vitamin B và vitamin C. Mặc dù cần tây có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa một số khoáng chất nhất định như: kali, folate, choline, canxi, mangan, magiê, phốt pho,…
Carb
Cần tây thường được xuất hiện nhiều trong các chế độ ăn đặc biệt vì nó chứa rất ít calo và carbohydrate. Cần tây khi cắt nhỏ chỉ chứa khoảng 3g carb và một nửa trong số này chính là chất xơ.
Chất điện giải
Không chỉ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào và các hợp chất thực vật giúp chống lại bệnh tật, cần tây còn chứa nhiều chất điện giải. Cụ thể, đó là: natri và florua tự nhiên. Chất điện giải giúp giữ huyết áp ở mức ổn định, tăng cường hoạt động
7 Lợi Ích Vô Cúng Tốt Cho Cơ Thể Nếu Bạn Ăn Cần Tây Thường Xuyên
Tác dụng của rau cần tây là gì? Cần tây không chỉ món ăn ngon được người dân Việt Nam vô cùng ưa chuộng trong bữa ăn gia đình, đây còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi khám phá những lợi ích ăn cần tây thường xuyên dưới đây để có cái nhìn mới về loài rau này nhé.
1. Kiểm soát cân nặng
Cần tây bao gồm chủ yếu là nước, nhưng rất giàu vitamin K và một số khoáng chất tuyệt vời khác. Tuy nhiên, để kiểm soát cân nặng, điều chính cần nhớ về cần tây là “lượng calo tiêu cực” của nó.
Điều này có nghĩa là cơ thể bạn cần nhiều calo hơn để tiêu hóa cần tây so với lượng cần tây thực sự có trong đó. Để giảm cân, bạn có thể ăn cần tây sống hoặc ở dạng nước ép, chỉ có 16 calo trong 1,5 cốc nước ép cần tây.
2. Giảm chứng ợ chua
Trào ngược axit hoặc ợ chua là tình trạng mà những người có chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc hệ thống tiêu hóa kém thường gặp.
Nước ép cần tây làm dịu chứng ợ nóng ngay lập tức, điều chỉnh nồng độ axit trong dạ dày của bạn. Nhưng các nhà khoa học khuyên rằng, đó chỉ là một giải pháp tạm thời - nếu chứng ợ nóng vẫn tiếp diễn, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc đi khám bác sĩ.
3. Điều trị các vết loét
Trong một nghiên cứu được được công bố bởi Tạp chí Sinh học Dược phẩm, xác định rằng cần tây có chứa một loại chiết xuất ethanol nhất định giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa khỏi bị loét.
Trong cần tây chứa flavonoid, tannin, dầu dễ bay hơi và alkaloid, làm tăng sản xuất chất nhầy bảo vệ bên trong ruột của bạn.
4. Chống viêm
Tình trạng viêm trong cơ thể là phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng hoặc kích ứng và điều đó không hẳn là xấu vì đó là cách cơ thể bảo vệ bạn khỏi sự lây lan của nhiễm trùng.
Tuy nhiên, đôi khi bạn cần điều chỉnh sưng và các tác dụng khác của nó và cần tây có thể giúp bạn điều đó vì nó có cả khả năng chống oxy hóa và chống viêm. Nó có thể rất dễ thấy trên da, nướu và mắt của bạn.
Ngoài ra, nó có thể giúp răng bạn trông sáng hơn nhờ sự gia tăng canxi.
5. Giảm mất nước
Không cần phải nói rằng các sản phẩm có hàm lượng nước cao sẽ cung cấp nước cho cơ thể bạn, do đó ngăn ngừa tình trạng mất nước. Các loại thực phẩm giàu hàm lượng nước là dưa chuột (98%) và tất nhiên là cần tây (95%) .
6. Tốt cho hệ tiêu hóa
Cùng với hàm lượng nước cao, trong cần tây rất giàu chất xơ. Chất xơ tự nhiên và chất phytochemical kích thích thành dạ dày và ruột non, ngăn ngừa táo bón bằng cách hỗ trợ quá trình nhu động ruột.
Điều này làm cho thức ăn đi vào ruột già được trộn đều và khuấy đều hơn. Nó giúp các enzym phân hủy chất dinh dưỡng và hấp thụ chúng vào máu.
7. Huyết áp và mức cholesterol sẽ giảm
Cần tây có đặc tính chống cholesterol giúp ngăn ngừa huyết áp cao bằng cách cơ bản “làm sạch” mức cholesterol của bạn. Cần tây có đặc tính giãn cơ trơn, cải thiện dòng canxi và kali bên trong và bên ngoài tế bào.