Saturday, 04/05/2024

7 loại thực phẩm mẹ bầu nên tuyệt đối tránh

09:59 15/05/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Thời kì mang thai là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của thai nhi cũng sức khỏe của người mẹ. Dưới đây là những loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh.

1. Rượu, bia và đồ uống có cồn

Rượu nói riêng hoặc đồ uống có cồn nói chung sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào, khiến cho thai nhi không thể hấp thụ oxy và các chất dinh dưỡng .

2. Trà thảo mộc và các thảo dược khác

Thảo dược là một trong những loại thực phẩm  tốt cho sức khỏe nhất. Tuy nhiên, có nhiều loại thảo mộc thậm chí có thể làm chấm dứt thai kỳ. Phụ nữ mang thai nên tìm hiểu kĩ về loại trà thảo mộc cũng như các loại thảo dược trước khi sử dụng.

3. Các loại thịt nguội được chế biến sẵn

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các loại thịt nguội được chế biến sẵn vì trong đó có thể vi khuẩn gây hại listeria. Các loại thịt bao gồm thịt xông khói, giăm bông, xúc xích,…

Một trong nhiều quyết định đến sức khỏe thai nhi chính là chế độ ăn uống

4. Caffeine

Phụ nữ mang thai chỉ nên nạp vào cơ thể tối đa 200 mg café hoặc trà xanh mỗi ngày. Việc mẹ hấp thụ lượng caffeine quá nhiều trong khi mang thai sẽ dẫn đến việc trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non, thậm chí là sảy thai. Nước lọc và các loại nước trái cây vẫn là lựa chọn an toàn và tốt nhất cho mẹ và bé.

5. Các loại hải sản sống

Trong các loại hản sản sống có chứa nhiều vi khuẩn listeria monocytogenes – nguyên nhân  gây ra bệnh nhiễm khuẩn. Các loại hải sản nên được nấu chín ở nhiệt độ 74ºC.

6. Các loại phô mai mềm

Trong phô mai mềm như Roquefort, Camembert, Gorgonzola,… có thể chứa nhiều vi khuẩn E. coli hoặc listeria – gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ cũng như các vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi.

Các loại phô mai được khuyên dùng khi mang thai là những loại phô mai cứng như phô mai Thụy Sĩ, cheddar hoặc những loại phô mai mềm được làm từ sữa tiệt trùng 100%.

7. Một số loại cá

Phụ nữ mang thai không nên ăn những loại cá sau:

- Những loại cá hàm lượng thủy ngân cao, bao gồm cá kiếm, cá mập, cá ngói, cá ngừ (mắt to) và cá thu vua. Thủy ngân sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh. Trong cá chép cũng có chứa thủy ngân ở mức vừa phải. Vì vậy hãy thận trọng khi ăn các món chế biến từ cá chép cũng như không nên ăn quá nhiều.

- Cá được bắt từ những nguồn nước có nguy cơ nhiễm độc như cá hồi, cá bluefish, cá vược sọc,… có thể chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe mẹ và thai nhi.

Theo Người đưa tin

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke