Friday, 22/11/2024

6 món ăn “cứu cánh” cho những người hay gặp vấn đề về tiêu hóa

16:26 14/07/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Bạn có biết rằng, rau củ đóng hộp cũng bổ dưỡng như rau củ tươi, đồng thời còn giúp hoạt động tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa thì bạn không hề đơn độc. Mỗi năm, có tới 70 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Theo nguyên tắc chung, “thực phẩm dễ tiêu hóa thường giàu chất xơ, ít chất béo và gia vị”. Và dưới đây là một số lựa chọn vừa đủ dinh dưỡng mà vẫn dễ tiêu hóa cho những người bị đau dạ dày.

1. Khoai lang nghiền

Khoai lang nghiền có chứa chất xơ hòa tan, hỗ trợ tiêu hóa vô cùng tốt. Chất xơ hòa tan dễ tan trong nước và nó cũng lên men trong ruột, cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa.

Một đánh giá năm 2015 cho thấy, có nhiều chất xơ hòa tan hơn trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh ruột kích thích như tiêu chảy và đau dạ dày.

Việc nghiền khoai trước khi nấu này cũng rất hữu ích vì nó giúp đường tiêu hóa của bạn tiết kiệm được phần nào công sức xử lý, nghiền nát thức ăn. Một lưu ý khi chế biến khoai nghiền là bạn phải gọt vỏ thật sạch, bởi trong vỏ khoai có chất cản trở hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả.

2. Chuối chín

Chuối là sự lựa chọn rất tốt cho những người bị bệnh tiêu hóa, đặc biệt là chuối trứng cuốc (chuối có đốm nâu). Khi chuối chín, tinh bột sẽ phân hủy thành đường đơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động bớt vất vả.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, những người bổ sung 2 quả chuối vào chế độ ăn ít gặp triệu chứng đầy hơi hơn và tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột hơn là những người không ăn chuối.

Điều quan trọng cần lưu ý là: Mặc dù chuối tốt cho hầu hết mọi người nhưng nó cũng là trái cây có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa ở một số người mắc hội chứng ruột kích thích. Vậy nên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm chuối vào thực đơn của mình.

3. Ức gà

Ức gà là lựa chọn cung cấp protein tốt nhất cho những người đau dạ dày nhưng vẫn thích ăn thịt. Ức gà thường có ít chất béo hơn phần đùi, da hoặc các bộ phận khác.

4. Trứng luộc

Bên cạnh ức gà, trứng cũng là một nguồn protein tốt khác có thể tiêu hóa dễ dàng. Nó đặc biệt phù hợp với những người đang bị tiêu chảy hoặc viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề ợ hơi, chướng bụng thì trứng có lẽ không phải lựa chọn hợp lý. Chúng có chứa lưu huỳnh, có thể tạo ra khí trong đường ruột.

Theo Dân Việt

http://danviet.vn/6-mon-an-cuu-canh-cho-nhung-nguoi-hay-gap-van-de-ve-tieu-hoa-50202112705855.htm

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke