Monday, 29/04/2024

6 lợi ích sức khỏe tiềm năng của bắp cải

16:00 09/02/2023

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Bắp cải giúp giảm viêm, góp phần chống ung thư, giúp đông máu, tốt cho xương và giảm thiểu các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón.

Bắp cải thuộc chi Brassica, chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, chất chống viêm và các vitamin khác như C, K giúp tăng cường sức khỏe.

Giảm viêm: Nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng (Mỹ), cho thấy trong bắp cải có những chất chống oxy hóa như kaempferol, quercetin và apigenin. Khi bạn ăn bắp cải, các hợp chất này được hấp thụ vào các mô, phản ứng với các protein tín hiệu trong tế bào tạo ra các enzym chống oxy hóa và chống viêm, giúp cơ thể loại bỏ các loại oxy có hoạt tính cao và các chất thải độc hại khác.

Bắp cải giàu vitamin K, C tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Góp phần chống ung thư: Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bắp cải có hàm lượng vitamin C cao, 100gr bắp cải chứa 25mlg vitamin C. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư phổi, vú và ung thư tuyến tụy.

Trong quá trình nhai, tiêu hóa bắp cải, glucosinolate trong loại rau này sẽ phân hủy thành các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm tiềm ẩn, giúp giải độc các chất gây ung thư.

Giúp đông máu và tốt cho xương: Vitamin K có trong bắp cải là chất dinh dưỡng có vai trò giúp máu đông đúng cách và hỗ trợ xương khỏe mạnh. Vitamin K tan trong chất béo, vì vậy khi chế biến bắp cải, bạn hãy đảm bảo bao gồm nguồn chất béo trong chế độ ăn uống để đảm bảo khả năng hấp thụ.

Hỗ trợ tiêu hóa: Bắp cải là một nguồn chất xơ tốt, góp phần lớn vào quá trình thúc đẩy nhu động ruột, giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón. Tuy nhiên, với một số người, hợp chất lưu huỳnh trong bắp cải có thể gây đầy hơi, chướng bụng, do đó chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải.

Cải thiện làn da: Trong bắp cải chứa nhiều vitamin C, có thể thúc đẩy sản xuất collagen, cải thiện làn da, răng và tóc. Vitamin C hỗ trợ chữa lành vết thương, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm mức độ nghiêm trọng của một số bệnh nha chu và giúp hấp thụ sắt, một khoáng chất quan trọng khác cho cơ thể. Một số nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng vitamin C cao có vai trò quan trọng trong việc chống tia cực tím và làm giảm các dấu hiệu lão hóa da.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Bắp cải giàu chất chống oxy hóa nên là thực phẩm tốt cho tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kaempferol và quercetin có trong bắp cải xanh và chất cyanin trong bắp cải tím có thể thúc đẩy chức năng tim khỏe mạnh, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/6-loi-ich-suc-khoe-tiem-nang-cua-bap-cai-4568539.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke