Bạn có biết rằng những gì bạn ăn và uống có thể lấy đi những năm tháng của cuộc đời bạn? Trên thực tế, một số loại thực phẩm thực sự có thể làm tăng tốc độ lão hóa tế bào, trong khi những loại khác lại chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Thực phẩm không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa mà các nghiên cứu trong vài năm qua cũng chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch khi chúng ta già đi, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Tương tự như vậy, thói quen ăn uống cũng quyết định đến việc cơ thể bạn có trở nên nhanh chóng già nua hay không.
Dưới đây là 4 thói quen ăn uống khiến cơ thể già đi hàng chục tuổi mà bạn cần tránh.
1. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn là một trong những thói quen ăn uống phổ biến nhưng có hại và có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của bạn. Điều này chủ yếu là do những loại thực phẩm này thường chứa nhiều carbohydrate tinh chế, đường bổ sung, chất béo nguy hiểm và AGEs (sản phẩm glycat hóa bền vững).
AGEs hình thành khi đường kết hợp với chất béo hoặc protein, và chúng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây hại cho sức khỏe đường ruột của bạn.
Cụ thể hơn, AGEs đã được phát hiện làm lão hóa làn da và dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer.
2. Ăn không đủ chất xơ
Một phần quan trọng khác để làm chậm quá trình lão hóa cơ thể là cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày, có thể đến từ các loại thực phẩm như yến mạch, đậu, táo, lê, hạnh nhân và hạt.
Lượng chất xơ hàng ngày rất quan trọng vì nó không chỉ duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm cholesterol, kiểm soát cân nặng, và thậm chí giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
AGEs hình thành khi đường kết hợp với chất béo hoặc protein, và chúng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây hại cho sức khỏe đường ruột của bạn.
Cụ thể hơn, AGEs đã được phát hiện làm lão hóa làn da và dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer.
2. Ăn không đủ chất xơ
Một phần quan trọng khác để làm chậm quá trình lão hóa cơ thể là cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày, có thể đến từ các loại thực phẩm như yến mạch, đậu, táo, lê, hạnh nhân và hạt.
Lượng chất xơ hàng ngày rất quan trọng vì nó không chỉ duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm cholesterol, kiểm soát cân nặng, và thậm chí giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
Chế độ ăn nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và dẫn đến kháng insulin, có liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, sự gắn kết cộng hóa trị của đường với protein hoặc lipid sẽ phá vỡ collagen trong da của bạn và cũng có thể làm cho nước da trở nên sẫm màu hơn.
4. Không ăn bổ sung prebiotics
Duy trì một đường ruột khỏe mạnh là một trong những cách tốt nhất để giúp làm chậm quá trình lão hóa, vì vậy ăn các thực phẩm giàu prebiotic mỗi ngày có thể giúp ích cho bạn.
Prebiotics là nhiên liệu cho các vi khuẩn tốt trong đường ruột của chúng ta, vì vậy khi chúng ta ăn thực phẩm giàu prebiotic hàng ngày, chúng ta đang cải thiện sức khỏe đường ruột của mình. Điều này rất quan trọng vì sức khỏe đường ruột tốt có liên quan đến phản ứng miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Bạn có rất nhiều lựa chọn thực phẩm prebiotic như yến mạch, đậu, đỗ, rau bina, quả việt quất, măng tây, táo hoặc tỏi.
Theo Kênh14
4 thói quen ăn uống khiến cơ thể già đi hàng chục tuổi, cái số 2 nhiều người mắc phải nhất nhưng ít ai nhận ra (kenh14.vn)