Friday, 19/04/2024

Rau dền lợi tiểu, thanh nhiệt

16:56 31/07/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Rau dền được trồng cách đây ít nhất 6.000 năm; dùng làm lương thực ở châu Mỹ, châu Phi và vùng núi Hymalaya. Y học cổ truyền phương Đông còn sử dụng rau dền để làm thuốc.

Rau dền lá lớn màu đỏ tía gọi là dền tía. Dền lá bé có màu xanh gọi là dền cơm và dền mọc hoang gọi dền gai.

Rau dền tía

Rau dền tía vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, trị nọc ong, rắn rết, dị ứng mẩn ngứa, kiết lỵ, viêm gan vàng da. Chữa bệnh hậu sản (Nam dược thần hiệu – Tuệ Tĩnh).

Phụ nữ sau sinh, cơ thể nóng, táo bón, háo khát: Lá dền tía, luộc, lấy nước nấu cháo, ăn vài lần trong tuần.

Trị phát ban ở thời kỳ đầu: Rau dền tía 8g; sài hồ nam, rau má, cỏ mần trầu, kinh giới, cam thảo nam mỗi thứ 8g, bạc hà 4g. Sắc uống ngày 3 lần, uống trước bữa ăn.

Rau dền tía thanh nhiệt

Rau dền cơm

Dền cơm làm rau ăn, luộc, xào, nấu canh ngọt hơn dền tía. Hạt dền cơm có vị ngọt tính lạnh. Làm thuốc công dụng lợi tiểu, chữa viêm bàng quang…

Mát gan, trừ phong nhiệt, chữa mắt kém: Hạt dền (tán bột) uống với nước sắc thảo quyết minh 12g.

Thuốc lợi niệu, nhuận tràng, trừ giun: Hạt dền 20g sắc uống.

Rau dền cơm lợi tiểu

Rau dền gai

Rau dền gai mọc hoang. Có người thích dền gai này do tính tự nhiên, thiên nhiên hoang dã.

Dền gai luộc chấm vừng phòng ngừa và chữa bệnh đường tiêu hóa.

Lợi tiểu, chữa cảm sốt: Lá dền gai, giã nát, thêm nước, lọc nước uống. Bã đắp trị bệnh ngoài da.

Chữa bỏng nhẹ, sưng đau khớp, thúc nhọt mưng mủ, côn trùng cắn, lở ngứa: Lá dền gai giã nát đắp, cố định bằng gạc, băng dính.

Chữa bạch đới, khí hư: Rễ dền gai 20g, lá bạc thau 16g phơi khô thái nhỏ sắc với 400ml nước, sắc còn 100ml. Chia 2 lần. Uống trong ngày.

Chữa kiết lỵ ra máu: Rễ dền gai 20g, lá huyết dụ 12g, lá trắc bá 8g, hoa hòe 4g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc uống.

Gia giảm: Dùng thêm cỏ nhọ nồi 8g, hoa hòe 4g. Tất cả thái nhỏ sao vàng, sắc uống.

Rau dền gai lợi tiểu, chữa cảm sốt

Ngoài ra còn có rau dền dầu, trồng ở vùng cao phía Bắc nước ta. Hạt ép dầu ăn. Ngọn và lá non làm rau xanh. Rau dền nói chung chú ý tính mát của chúng dễ gây tiêu chảy, nhất là dền tía.

Ngày nay, rau dền có mặt ngày càng nhiều trên các cánh đồng hàng trăm hecta. Với phương thức canh tác riêng của mỗi nơi, đã có nhiều giống dền có màu lá thay đổi khác nhau. Hàng nghìn điền chủ trồng cây dền ở Mỹ. Ở Mỹ, rau dền là một trong những loại thức ăn kiêng thông dụng.

Theo Sức khỏe đời sống

https://suckhoedoisong.vn/rau-den-loi-tieu-thanh-nhiet-n198549.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke