Thursday, 29/02/2024

Phát hiện mới về mối liên quan giữa axit béo omega-3 và sự chú ý

15:31 07/10/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGLOBAL) đã tìm thấy mối liên hệ thú vị giữa khoảng thời gian tập trung chú ý và axit béo omega-3...

Trong thời kỳ thanh thiếu niên, não trải qua những thay đổi quan trọng về cấu trúc và chức năng, đặc biệt là vùng trước trán, rất quan trọng để kiểm soát sự chú ý.

 

DHA trong chế độ ăn uống rất có thể đóng một vai trò nhất định trong các nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý.

 

Axit béo không bão hòa omega-3 được biết đến là chất giúp phát triển chức năng của não. DHA, là axit béo phong phú nhất trong não và rất quan trọng đối với sức khoẻ tim, mạch máu, phổi cũng như hệ thống miễn dịch và hormone.

Tuy nhiên, mặc dù DHA có vai trò nhất định đối với sự phát triển của não bộ, nhưng có rất ít nghiên cứu thực sự đánh giá vai trò của nó đối với hiệu suất chú ý ở thanh thiếu niên. Tương tự, vai trò tiềm năng của axit alpha-linoleic (ALA) vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi.

ALA có một chất béo thiết yếu trong chế độ ăn uống cần thiết để tạo ra các chất béo omega-3 khác, được gọi là chuỗi dài (LCN-3), bao gồm DHA và axit eicosapentaenoic (EPA). Do chỉ có một lượng nhỏ được hình thành tự nhiên trong cơ thể, ALA - có thể có nguồn gốc thực vật - cũng nên được tiêu thụ để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

332 thanh thiếu niên từ các trường khác nhau ở Barcelona, Tây Ban Nha, đã được tuyển chọn để tham gia nghiên cứu. Các đối tượng đã trải qua các bài kiểm tra trên máy tính để đo thời gian phản ứng về khả năng chú ý có chọn lọc và duy trì để đáp ứng với kích thích mất tập trung.

Để cung cấp thông tin cho nghiên cứu, các thanh thiếu niên cũng trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống và lấy mẫu máu đo nồng độ DHA và ALA trong tế bào máu trong cơ thể.

Các phát hiện cho thấy rằng, lượng DHA cao hơn có liên quan đến sự chú ý có chọn lọc và bền vững hơn. Tuy nhiên, ALA không được tìm thấy có liên quan đến hiệu suất chú ý mặc dù có một mối liên hệ đã được thiết lập để giảm bớt sự bốc đồng.

TS. Ariadna Pinar-Martí, tác giả đầu tiên của nghiên cứu giải thích: "Vai trò của ALA trong kiểm soát sự chú ý vẫn chưa rõ ràng, nhưng phát hiện này có thể có liên quan về mặt lâm sàng, vì bốc đồng là một đặc điểm của một số bệnh tâm thần, như tăng động giảm chú ý".

Nghiên cứu chỉ ra rằng, DHA trong chế độ ăn uống rất có thể đóng một vai trò nhất định trong các nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý, nhưng cần có các nghiên cứu sâu hơ

Theo báo Sức khỏe đời sống

https://suckhoedoisong.vn/phat-hien-moi-ve-moi-lien-quan-giua-axit-beo-omega-3-va-su-chu-y-169221004122611988.htm

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke