Wednesday, 08/02/2023

Ngộ độc do ăn cá nóc

19:37 27/12/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Sau khi ăn gan cá nóc, người phụ nữ 53 tuổi bị tê nóng lưỡi, môi, tê tay chân, tím tái, suy hô hấp.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng nhịp tim chậm, hôm 25/12. Người nhà cho biết bà ăn hai miếng gan cá nóc, một giờ sau xuất hiện những triệu chứng trên. Trước đây, bà từng chế biến và ăn thịt cá nóc nhưng không xảy ra vấn đề lạ.

Bác sĩ Trần Công Cẩn, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy, chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc chất tetrodotoxin trong cá nóc. Chất này độc tính mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. "Chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn, bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi... nặng hơn là liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, thậm chí tử vong", bác sĩ Cẩn nói.

Để thải độc tố nhanh chóng, các bác sĩ đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân, rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính, hồi sức tích cực theo phác đồ chống ngộ độc tetrodotoxin. Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, được rút ống nội khí quản.

Bác sĩ cho biết thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố từ gan ngấm vào thịt sẽ gây độc. Ngoài ra, độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Đun sôi ở 100 độ C trong 6 giờ độc tố mới giảm một nửa, đun sôi ở 200 độ C trong 10 phút độc tố bị phá hủy hoàn toàn. Phơi khô, chế biến thông thường, độc tố chưa bị phá hủy nên vẫn gây ngộ độc khi ăn.

"Chỉ cần ăn khoảng 10 g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, nặng sẽ gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim, tỷ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm", bác sĩ nói.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn cá nóc khô, tươi; không chế biến, không bán, không sử dụng các sản phẩm từ cá nóc như chả, bột cá nóc. Nên bỏ cá nóc ngay từ khi kéo lưới, đánh bắt, không sử dụng làm thực phẩm. Người bị ngộ độc do ăn cá nóc có triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh li bì, mệt mỏi toàn thân... cần được nhanh chóng đưa vào bệnh viện để cấp cứu, điều trị kịp thời.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/ngo-doc-do-an-ca-noc-4553100.html

Chia sẻ bài viết

Tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Chế độ ăn uống hàng ngày gồm ít nhất 20% thức ăn ...

04/02/2023

Những hiểu lầm về dinh dưỡng thường gặp

Đậu nành có thể gây ung thư vú, hay sữa hạt tốt ...

04/02/2023

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

Rụng tóc, mệt mỏi, suy nhược là những dấu hiệu có ...

04/02/2023

Cảnh báo: Nguy hiểm khi ăn bánh chưng bị mốc

Sau Tết, một lượng lớn thức ăn vẫn cần các gia ...

04/02/2023

Mỹ rút giấy phép thuốc Evusheld, vì sao Việt Nam vẫn cho dùng?

Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, ...

04/02/2023

Ăn chay đúng cách thế nào

Nên chọn kỹ tinh bột trong thực đơn, ưu tiên ngũ ...

04/02/2023

Công bố Lệnh của quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Sáng 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch ...

03/02/2023

"Thần dược" từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Những người bị đột quỵ đã trải qua triệu chứng ...

03/02/2023

Thực phẩm khiến bệnh gout tăng nặng sau Tết

Các loại thực phẩm có mức axit uric cao như thịt ...

31/01/2023

Nhược điểm của việc ăn quá nhiều trái cây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bạn lạm dụng ...

27/01/2023
Thong ke