Wednesday, 24/07/2024

Hết cảnh bệnh nhân 'chạy khắp nơi chụp chiếu' khám bệnh

10:02 06/07/2023

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy đã mua sắm và sửa chữa được máy móc, trang thiết bị y tế, bệnh nhân khám và điều trị tại chỗ, không phải di chuyển đến cơ sở khác chụp chiếu như trước.

Sáng 5/7, ông Hoàng (ở Hà Nội) đến Bệnh viện Bạch Mai tái khám sau thời gian điều trị ung thư đại trực tràng. Bác sĩ chỉ định chụp PET/CT nhằm xác định mức độ hiệu quả của điều trị. Lần trước ông phải sang bệnh viện tư chụp do máy bị "đắp chiếu". Lần này, bác sĩ hẹn ông tuần sau chụp tại viện do "máy đã được hoạt động trở lại".

"Tôi chụp CT ở bệnh viện tư nhân không được bảo hiểm chi trả nên tốn hơn 20 triệu đồng, nay chụp ở Bạch Mai là nơi đang điều trị nên được bảo hiểm y tế thanh toán, tôi chỉ trả vài triệu", ông Hoàng cho biết.

PET/CT là phương tiện chẩn đoán, theo dõi, điều trị nhiều bệnh lý, phát hiện sớm ung thư. Đây là loại máy hiện đại nhất, chi phí đầu tư rất cao, đến 60 tỷ đồng một máy. Trung bình, một máy có thể chụp cho khoảng 20-30 bệnh nhân/ngày.

Năm ngoái, hàng nghìn bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai phải chuyển đi nơi khác chụp chiếu chẩn đoán hình ảnh, xạ trị do thiếu máy móc, trang thiết bị. Mỗi lần chuyển bệnh nhân sang viện khác là một lần chuyển bảo hiểm y tế, rất khó khăn. Chưa kể, bệnh nhân ung thư không được điều trị sớm thì lỡ thời gian vàng, ảnh hưởng kết quả điều trị.

PGS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết hiện bệnh viện không còn phải chuyển người bệnh tới các cơ sở y tế khác để chiếu chụp, do các vướng mắc về mua sắm đấu thầu thuốc, vật tư y tế, sữa chữa máy móc đã được tháo gỡ.

Thời gian qua Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu là một trong những nơi bị ảnh hưởng lớn, do nhiều máy móc hiện đại, đắt tiền tại đây thời gian qua phải "lưu kho", như máy PET/CT, máy xạ phẫu Gamma knife giá 40 tỷ đồng, máy gia tốc để xạ trị hơn 100 tỷ đồng... Các máy này thuộc diện thiết bị xã hội hóa, vì vướng vấn đề pháp lý nên ngừng hoạt động.

"Các máy móc đắp chiếu do vướng mắc thủ tục như cộng hưởng từ, PET/CT hay xạ phẫu Gamma knife, sẽ trở lại hoạt động vào tuần sau, phục vụ người bệnh", ông Cơ nói.

Cuối tuần qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư 14, hiệu lực từ ngày 1/7 đến hết năm 2023, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 30 của Chính phủ, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong mua sắm trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập, đặc biệt là xây dựng giá gói thầu. Hội đồng khoa học công nghệ của các bệnh viện được trao quyền xem xét việc đảm bảo chất lượng của các sản phẩm, phù hợp với chuyên môn và khả năng mua sắm của đơn vị, thay vì chỉ phải tập trung lựa chọn giá thấp nhất như trước.

Ngay sau có thông tư, Bạch Mai xúc tiến thủ tục mua sắm ngay, bởi theo ông Cơ, việc mua sắm trang thiết bị y tế không thể dừng lại dù chỉ một ngày. Bệnh viện được mua sắm các vật tư theo nhu cầu và năng lực tài chính thì tránh tình trạng phải mua giá thấp nhất nên chất lượng sản phẩm thấp. "Ví dụ mua ống xông hút giá thấp nhất, gây biến chứng chảy máu phế quản cho bệnh nhân, hay con dao rạch da mấy lần mới được", ông Cơ cho biết, thêm rằng sau tháo gỡ, bệnh viện cũng mua sắm được linh kiện để sửa chữa các máy móc bị hỏng.

Bệnh viện Bạch Mai cũng khắc phục được tình trạng thiếu thốn tài chính trầm trọng nhờ Chính phủ cấp ngân sách 1.200 tỷ đồng. Với gói hỗ trợ này, bệnh viện đầu tư các trang thiết bị thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh, chẩn đoán nhanh và điều trị kịp thời. Những thiết bị mang tính cấp bách được ưu tiên mua sắm trước như hệ thống chẩn đoán hình ảnh, hệ thống phục vụ điều trị ung bướu gồm máy xạ trị, máy PETT/CT. Ngoài ra, bệnh viện đã mở gói thầu hóa chất trị giá 200 tỷ đồng, gói thầu thiết bị 100 tỷ, đang thực hiện các gói thầu khác dưới nhiều hình thức.

Máy PET/CT giá 60 tỷ đồng ở Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoạt động trở lại vào tuần sau. Ảnh:Ngọc Thành

Tại TP HCM, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế đang tiến hành theo đúng kế hoạch, nhu cầu điều trị của người bệnh, đồng thời nghiên cứu công tác đấu thầu mua sắm trong 6 tháng cuối năm.

Cũng như Bạch Mai, giữa năm ngoái Chợ Rẫy không mua được máy móc và hóa chất xét nghiệm do các vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm phải gửi bệnh nhân đến cơ sở khác chụp chiếu. Chính phủ sau đó đã liên tiếp ban hành Nghị định 07 và Nghị quyết 30 (có hiệu lực thi hành ngay) cho phép bệnh viện thí điểm một số cơ chế mới mua sắm. Bộ Y tế cũng bỏ quy định khi đấu thầu thuốc "giá kế hoạch không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất trước đó" (giá trần) - tháo gỡ vướng mắc, giải quyết tình trạng đang thiếu thuốc trầm trọng. Nhờ đó, hầu hết đơn vị tuyến cuối như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy đã trở lại hoạt động bình thường.

Đại diện Phòng Kế hoạch Tài chính (Sở Y tế TP HCM) cho biết theo quy định trước đây, trong quá trình đấu thầu, khi thuê đơn vị thẩm định giá, nếu kết quả không phù hợp hoặc có sai phạm, chủ đầu tư vẫn phải chịu một phần trách nhiệm. Trong khi đó, thực tế các đơn vị không xác định được giá mới phải đi thuê nơi thẩm định, việc kiểm tra rà soát lại báo cáo thẩm định giá có đúng hay không lại vượt khả năng của chủ đầu tư.

Hiện quy định mới đã giải quyết vướng mắc này, chủ đầu tư không phải chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định giá do các đơn vị thẩm định giá cung cấp. Nhờ vậy, các bệnh viện có điều kiện đầu tư mua sắm trang thiết bị đúng chất lượng và nhu cầu điều trị bệnh nhân, phục vụ khám chữa bệnh kịp thời và hiệu quả, theo đại diện Sở Y tế TP HCM.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/het-canh-benh-nhan-chay-khap-noi-chup-chieu-kham-benh-4625430.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke